HomeHọc pianoCon bạn nên bắt đầu học piano từ mấy tuổi?

Con bạn nên bắt đầu học piano từ mấy tuổi?

Không có bậc cha mẹ nào lại không muốn con mình giỏi một thứ gì đó, và một trong những nguyện vọng phổ biến nhất là khiến chúng hứng thú với piano và âm nhạc. Có một cảm giác về việc chơi piano dường như hiện hữu trong cha mẹ và đứa trẻ. Câu hỏi lớn của mọi phụ huynh là: “Khi nào con tôi nên bắt đầu học piano?”

Thêm các yếu tố sáng tạo cho bạn hoặc cuộc sống của con bạn sẽ tạo ra sự khác biệt.

Bé mấy tuổi có thể học đàn piano?
Bé mấy tuổi có thể học đàn piano?

Thể hiện sáng tạo giúp con người trưởng thành, phát triển và có một cuộc sống cân bằng, tròn đầy hơn. Giáo dục âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng sẽ hỗ trợ chúng trong suốt trải nghiệm học tập và cuộc sống cá nhân sau này. Từ các kỹ năng vận động và khả năng diễn đạt cho đến sự hiểu biết về toán học và sự tự tin, học chơi một nhạc cụ sẽ giúp ích cho trẻ em, thanh thiếu niên và cả người lớn.

Độ tuổi phù hợp để trẻ học piano

Càng trẻ càng tốt! Tất cả chúng ta đều nghe nói về khả năng của Mozart (và hiệu ứng Mozart) và những thần đồng nhí khác bắt đầu chơi piano lúc 3 hoặc 4 tuổi. Đưa một đứa trẻ đi học piano ở độ tuổi nhỏ như vậy có nghĩa là chúng sẽ có rất nhiều thời gian để trở nên hứng thú với việc chơi đàn, ngay cả khi chúng không phải là một thần đồng hoặc sở hữu thiên phú trong lĩnh vực âm nhạc.

Trên thực tế thì tuổi tác không quan trọng, kiến ​​thức và kỹ năng được xây dựng thông qua việc lặp đi lặp lại các bài tập. Bộ não của chúng ta xây dựng các kết nối thần kinh và củng cố chúng sau mỗi lần lặp lại, biến kiến ​​thức này thành một kỹ năng mới được phát triển.

Hãy thử làm theo các mẹo sau:

  • Lặp lại các bài tập
  • Liên tục, chạm vào mỗi ngày
  • Thói quen, chọn một thời điểm để luôn chơi cùng một lúc
  • Hãy tận hưởng những gì mới bạn đã học được

Trẻ nhỏ học thông qua sự bắt chước và không dùng quá trí tuệ như người lớn. Có nghĩa là học piano thông qua lý trí có thể được thực hiện ngay từ lúc trẻ được 4 hoặc 5 tuổi. Tuổi càng nhỏ, chúng càng học hỏi thông qua các giác quan, và một thực tế chứng minh cách học này hiệu quả hơn rất nhiều.

Có thể so sánh việc này với học ngoại ngữ, trẻ bắt đầu càng sớm thì ngôn ngữ thứ hai đối với trẻ gần như là tiếng mẹ đẻ, trong khi tuổi tác càng lớn thì việc học ngoại ngữ càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, không phải mọi đứa trẻ đều giống nhau, bao gồm sự phát triển về nhận thức, khả năng tiếp thu, tính cách, …

Vì vậy, xem xét những yếu tố sau đây để biết rằng con bạn có thực sự phù hợp để bắt đầu học piano hay chưa.

11 lợi ích hàng đầu khi học đàn piano được khoa học chứng minh

Dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng học piano

Hầu hết trẻ em sẽ sẵn sàng bắt đầu các bài học trong độ tuổi từ 5 đến 9. Xem xét các yếu tố sau để đảm bảo con bạn đã sẵn sàng cho các bài học của chúng:

Kích thước bàn tay: Một người chơi piano cần có khả năng đặt năm ngón tay của họ trên năm phím trắng ngay cạnh nhau. Khi con bạn có thể đặt tay lên phím một cách thoải mái, chúng sẽ không cần phải căng ra để chơi nhạc.

Sự khéo léo: Một đứa trẻ sẽ cần phải di chuyển từng ngón tay một cách độc lập để chơi piano thành công. Do đó, để học piano thì trẻ cần làm chủ được mười ngón tay của mình.

Sở thích học và chơi: Bạn có thể rất mong muốn con mình có thể chinh phục chiếc đàn piano diệu kỳ. Tuy nhiên, một nguyên tắc cơ bản là trẻ cần phải có hứng thú và cảm thấy vui vẻ khi học và chơi.

Khả năng đọc và hiểu: Con bạn không cần phải có khả năng đọc chữ trôi chảy. Nhưng chúng cần phải có khả năng nhận diện các ký hiệu âm nhạc và hiểu chúng.

Thực tế thì với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy âm nhạc nói chung và piano nói riêng, độ tuổi học viên mình từng giảng dạy thật sự rất đa dạng. Từ các bé mới 3 tuổi ngồi trước đàn và chơi từng nốt nhạc như một trò chơi thú vị, cho đến những ông bà hơn 70 tuổi hăng say luyện tập các bản nhạc yêu thích.

Và mình thấy rằng, 5 tuổi là trẻ đã có thể bắt đầu học piano, trong khi nếu bé thực sự hứng thú và yêu thích nhạc cụ này thì 3 tuổi cũng hoàn toàn có thể bắt đầu.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU