HomeHọc ukuleleHọc chơi đàn ukulele có khó không? Mọi thứ bạn cần biết...

Học chơi đàn ukulele có khó không? Mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu

Học chơi đàn ukulele có khó không?

Mỗi khi bắt đầu học một bộ môn mới, chúng ta phải đối mặt với những thử thách về sự kiên nhẫn và kiên trì. Trong âm nhạc, tất cả các nghệ sĩ giỏi đều nhờ vào thời gian luyện tập lâu dài, và bất kể nhạc cụ của họ là gì, một nhạc sĩ luôn không ngừng phát triển nhờ kiên trì luyện tập.

Một điều hoàn toàn bình thường khi những người mới tự hỏi những thử thách của nhạc cụ mà họ quan tâm là gì, và biết trước về chúng sẽ giúp họ chuẩn bị những gì cần thiết trước khi bắt đầu chơi nó, do đó tránh được những thất vọng có thể khiến họ bỏ cuộc. Đây là lý do tại sao, nếu bạn đang nghĩ đến việc học chơi ukulele, điều quan trọng là bạn phải biết nó khó chơi như thế nào.

Học chơi đàn ukulele có khó không?
Học chơi đàn ukulele có khó không?

Trong những dòng tiếp theo, mình sẽ giải thích độ khó của việc chơi đàn ukulele và sẽ giải đáp tất cả những nghi ngờ mà bất kỳ người mới bắt đầu nào cũng gặp phải, chẳng hạn như: Làm thế nào để bắt đầu chơi đàn ukulele ? Có gì loại ukulele tốt nhất để bắt đầu học chơi? Và những lý do tại sao ukulele là một nhạc cụ đáng để lựa chọn.

Đàn ukulele là gì?

Ukulele là một nhạc cụ dây gảy nhỏ tương tự như đàn guitar. Mặc dù nguồn gốc của nó có liên quan nhiều hơn đến Bồ Đào Nha, nhưng ukulele có nguồn gốc mạnh mẽ từ văn hóa Hawaii. Nhạc cụ này là sự chuyển thể của cavaquinho của Bồ Đào Nha, cũng là một loại guitar nhỏ bốn dây.

Đàn ukulele có phải là một nhạc cụ khó chơi?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của những người mới bắt đầu học ukulele. Câu trả lời là không, đàn ukulele không phải là một nhạc cụ khó chơi.

Trên thực tế, nó khá đơn giản, hơn cả đàn guitar. Đến mức ở nhiều trường học trên khắp thế giới, ukulele đang được sử dụng như một nhạc cụ chính giúp trẻ em bắt đầu tiếp xúc với thế giới nhạc cụ.

Nhưng điều gì làm cho ukulele trở thành một nhạc cụ dễ chơi? Bạn không cần phải biết quá nhiều hợp âm ukulele để tạo ra âm nhạc với nó. Khi bạn bắt đầu chơi nó, bạn sẽ nhận ra rằng học ba hợp âm: C, F và G là đủ để diễn giải các bài hát phổ biến nhất của các phong cách như rock, pop và jazz.

Làm thế nào để bắt đầu chơi ukulele?

Nếu bạn đã sẵn sàng để đi trên con đường dài này, bạn nên đảm bảo làm theo các bước đầu tiên sau để chơi ukulele :

Chỉnh ukulele của bạn

Để bắt đầu chơi ukulele, điều đầu tiên bạn phải làm là điều chỉnh nó. Bước này cực kỳ quan trọng vì chỉ với một cây đàn ukulele đã được điều chỉnh, bạn mới có thể đạt được những hợp âm và âm thanh hài hòa. Nếu bạn vẫn chưa biết cách điều chỉnh ukulele bằng tai, bạn có thể mua một bộ chỉnh ukulele điện tử, đây là thiết bị rất hữu ích và rẻ tiền.

Bạn nên biết rằng đàn ukulele phải được điều chỉnh theo thời gian, tần số mà chúng bị lệch giai điệu thường liên quan đến chất lượng của dây và bản thân nhạc cụ.

Học cách cầm đàn ukulele của bạn

Một trong những bước đầu tiên để chơi ukulele là biết cách cầm nó. Sử dụng ukulele sai tư thế có thể dẫn đến bị đau ở một số bộ phận của cơ thể, ngoài ra còn ảnh hưởng đến hiệu suất chơi nhạc cụ của bạn.

Cách cầm đàn ukulele tự nhiên nhất là đặt nó dưới ngực của bạn bằng cách dùng cẳng tay bóp nhẹ vào thân đàn, đồng thời giữ thẳng lưng và đỡ phím đàn bằng tay còn lại.

Học các tư thế ngón tay chính xác

Để học cách đặt các ngón tay theo bảng chữ, bạn nên biết rằng chúng được đọc từ trái sang phải. Bắt đầu di chuyển các ngón tay của bạn một cách đồng bộ theo khuông nhạc và cố gắng luôn giữ chúng gần dây đàn. Bắt đầu bằng cách học các hợp âm ukulele cơ bản như C, F, G và sau đó thêm các hợp âm mới.

Thực hành gảy đàn

Khi bạn đã đặt các ngón tay của mình trên phím đàn, đã đến lúc luyện tay kia của bạn để gảy dây. Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng cách đặt ngón tay cái của bạn lên dây đàn ukulele và từ từ gảy chúng xuống. Tập động tác và tăng tốc độ lên từng chút một.

Đăng ký các lớp học với một gia sư hoặc đăng ký các khóa học trực tuyến

Đăng ký các lớp học trực tiếp với một gia sư sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều để luyện tập Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể đến lớp học trực tiếp hoặc thuê gia sư thì các khóa học online cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Tìm kiếm trên internet và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kênh và blog dành riêng cho ukulele.

Học chơi đàn ukulele có khó không?

Lý do nên học chơi đàn ukulele

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi điều gì làm cho ukulele trở thành một nhạc cụ phổ biến như vậy, thì đây là những lý do chính để học chơi ukulele:

Nó rất dễ

Như mình đã giải thích cho bạn, đàn ukulele là một trong những nhạc cụ đơn giản nhất để chơi. Chỉ bằng cách học ba hoặc bốn hợp âm, bạn đã có đủ khả năng để đệm được vô số bài hát.

Bạn sẽ trở thành một phần của cộng đồng

Sự phổ biến của đàn ukulele đã phát triển một cộng đồng giữa các nhạc sĩ ở mọi lứa tuổi, những người luôn sẵn sàng chia sẻ ý tưởng và khoảnh khắc khi chơi cây đàn nhỏ bé này.

Bạn có thể mang nó đi khắp mọi nơi

Nếu bạn thích đi du lịch, đi biển hay hoạt động ngoài trời, đàn ukulele sẽ trở thành đồng minh tốt nhất của bạn. Nhờ kích thước nhỏ và sự đơn giản của nó, bạn chỉ cần bỏ nó vào túi và nó sẽ sẵn sàng để chơi bất kể địa điểm.

Không đắt

Bạn có thể dễ dàng đầu tư khoảng kinh phí chỉ vài trăm ngàn cho chiếc đàn ukulele cơ bản dành cho người mới bắt đầu hoặc vài triệu cho một mẫu đàn cao cấp nếu bạn thích.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm giáo trình tự học ukulele tại đây:

[1 ngày biết đàn] Giáo trình tự học ukulele đệm hát cơ bản cho người mới

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU