HomeHọc guitarGuitar có phải là nhạc cụ khó học & chơi nhất không?

Guitar có phải là nhạc cụ khó học & chơi nhất không?

Học chơi guitar khó như thế nào so với chơi các nhạc cụ khác? Có phải là nhạc cụ khó chơi nhất không?

Trong khi nhiều người có năng khiếu học chơi nhạc cụ một cách dễ dàng và nhanh chóng, thì có những người lại gặp khó khăn hơn một chút từ quá trình học này. Trên thực tế, có rất nhiều người khẳng định rằng guitar là loại nhạc cụ khó chơi nhất. Họ nói đúng không?

Học guitar có khó không?
Học guitar có khó không?

Rõ ràng là mỗi loại nhạc cụ đều đặt ra những khó khăn riêng. Điều này kết hợp với thực tế là không phải tất cả mọi người đều có khả năng giống nhau. Như trong thể thao, những gì dễ dàng đối với nhiều người có thể là thách thức thực sự đối với những người khác.

Có rất nhiều quan điểm khi nói đến việc bình chọn một nhạc cụ khó chơi nhất. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn về cây đàn guitar và những trở ngại gặp phải trong quá trình học đàn.

Điều gì khiến guitar trở thành nhạc cụ khó chơi nhất?

Khó khăn đầu tiên nảy sinh khi học chơi guitar là nó đòi hỏi sự phối hợp của cả hai tay. Điều này có nghĩa là bắt buộc bạn phải rèn luyện kỹ năng kết hợp 2 tay khéo léo; nếu không đạt được điều này, âm thanh sẽ không phát ra như mong muốn.

Mặt khác, phải tính đến sự đa dạng của các kỹ thuật, phong cách và âm thanh mà nhạc cụ này cung cấp, ví dụ như cổ điển, fingerstyle, flamenco, guitar điện, guitar bass, .v.v. Mặc dù đây có thể là một lợi thế lớn, nhưng nó cũng đòi hỏi một số kiến ​​thức để có những lựa chọn phù hợp nhằm đạt được sản phẩm mong muốn.

Mặc dù ở một số nhạc cụ, cách chơi không thể thay đổi nhiều, nhưng trong guitar, vị trí của các ngón tay và cách đánh dây có thể cho kết quả hoàn toàn khác nhau.

Mặt tốt của đàn guitar

Mặc dù những lập luận bên trên đồng tình với những người cho rằng đây là nhạc cụ khó chơi nhất, nhưng cũng cần lưu ý rằng guitar có những ưu điểm mà các nhạc cụ khác không có. Tiếp theo, mình sẽ trình bày 02 điều rất quan trọng.

Đầu tiên, nó chỉ liên quan đến việc sử dụng các chi trên (tay). Không giống như các nhạc cụ khác như trống hoặc đàn piano, trên cây đàn guitar không có bàn đạp để thực hiện các kỹ thuật chân.

Học guitar có khó không?

Mặt khác, do sự phổ biến của cây đàn guitar, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu và thậm chí có nhiều người có thể sẵn sàng dạy và hỗ trợ bạn. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các bài tập cho guitar hơn là học chơi cello, accordion hoặc bagpipes. Tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ guitar là cách nhanh chóng giúp bạn cải thiện kỹ năng.

Mẹo học chơi guitar

Trước hết, và mặc dù là điều hiển nhiên, nhưng cần phải làm rõ rằng việc học chơi guitar không phải là điều có thể đạt được trong một sớm một chiều. Đây là một hoạt động đòi hỏi nỗ lực và trên hết là sự kiên trì .

Một số đề xuất có thể giúp ích trong quá trình này:

Thực hành thường xuyên:  Mọi thứ bạn học bạn nên cố gắng hòa trộn để nó trôi chảy tự nhiên theo thời gian. Đừng quá tải bản thân, nhưng cũng đừng quá lâu mà không nhấc nhạc cụ lên.

Học lý thuyết: Biết phải làm gì và tại sao là vô cùng quan trọng. Từ cơ sở này, nhiều người thậm chí có thể sáng tác, sáng tạo và đổi mới âm nhạc mà vẫn đảm bảo mọi thứ đúng quy tắc.

Chơi với những người khác: Chia sẻ các buổi học âm nhạc với những người khác giúp cải thiện thính giác và mở rộng phạm vi kiến ​​thức về kỹ thuật và sự sáng tạo.

Phương pháp học guitar

Ngày nay, công nghệ đã nâng cao phạm vi khả năng khi học chơi một nhạc cụ, có thể là guitar hay bất kỳ loại nhạc cụ nào khác. Vì vậy, mình có thể nêu bật các mô hình học tập sau:

Tự học: sử dụng phần mềm máy tính, ứng dụng di động hoặc các lớp học trên Internet. Đối với lựa chọn này, bạn có thể tham khảo các khóa học guitar cơ bản của những nhân vật nổi tiếng như:

Với một giáo viên dạy kèm: Tham gia các lớp học với một giáo viên riêng từ trước đến nay là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để học một loại nhạc cụ.

Học viện: Đây là lựa chọn khá nghiêm túc dành cho những bạn muốn theo đuổi đam mê và xây dựng sự nghiệp thực thụ. Ngoài việc trở thành nghệ sĩ biểu diễn bạn cũng có thể trở thành giảng viên âm nhạc có công việc khá ổn định và có triển vọng.

Quyết tâm là tất cả

Học chơi guitar có khó không?

Thực ra theo học guitar khá dễ nếu bạn thực sự tin tưởng và muốn học. Vượt lên trên tất cả những phán đoán sai lầm, niềm tin và tiền giả định, tất cả những gì bạn cần để bắt đầu chơi là ý chí tốt.

Chọn đàn phù hợp với bạn

Bạn nghĩ cây đàn nào dành cho bạn? Nếu bạn thích một âm thanh mượt mà và nhẹ nhàng, gần như mê hoặc và sạch sẽ và bạn đam mê âm nhạc cổ điển, thì giải pháp tốt không cần phải nói, bạn chắc chắn sẽ phù hợp với một cây đàn guitar cổ điển.

Mặt khác, nếu bạn thích âm thanh dứt khoát hơn hoặc thậm chí là nhạc điện tử hiện đại, thì sự lựa chọn sẽ thuộc về aucoustic hoặc thậm chí là electric guitar.

Nếu bạn muốn bắt đầu một mình

Nếu bạn không có ý định bỏ ra một xu nào thì cũng đừng lo lắng, vì tự học không khó chút nào.

Bạn có thể bắt đầu với giáo trình tự học guitar cho người mới bắt đầu. Sau đó tiếp tục học cách đọc sheet nhạc hoặc đơn giản hơn là tab guitar để có thể tiếp cận những bản nhạc yêu thích.

Bạn sợ mình lớn tuổi, không thể học guitar?

Nếu bạn có ý định học chơi guitar, đừng ngại, dù bạn 10 hay 70 cũng không thành vấn đề. Bạn có thể học bất cứ lúc nào trong đời và công cụ này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị trong thế giới âm nhạc.

Tổng kết

Guitar có thể khó với người này nhưng lại dễ với người khác. Thật khó để nói chính xác rằng khó hay dễ!

Nhưng để so sánh với các loại nhạc cụ khác như piano hay violin, thì guitar có vẻ được nhiều người lựa chọn hơn với một số lý do chính như: dễ học, linh động vì kích thước nhỏ gọn, giá rẻ dễ tiếp cận kể cả đối với học sinh hay sinh viên, …

Theo bạn thì sao? Học chơi guitar dễ hay khó? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU