HomeHọc pianoKhóa Pha là gì? Cách đọc phần nhạc cho tay trái khi...

Khóa Pha là gì? Cách đọc phần nhạc cho tay trái khi chơi đàn piano

Khóa pha là gì? Cách đọc và xác định các nốt nhạc trên khóa pha và vị trí tương ứng trên bàn phím đàn piano.

Bạn đã bao giờ nhìn vào một bản nhạc piano và nhận thấy rằng nó được chia thành hai phần? Hai phần này được quy định bởi hai khóa nhạc khác nhau là khóa sol và khóa pha. Các khóa này cùng nhau mô tả nốt nào sẽ chơi ở tay nào.

Hầu hết những người mới bắt đầu học nhạc lý đều sẽ bắt đầu với khóa sol trước, đồng nghĩa với dành ít thời gian hơn cho khóa pha. Ngay cả những nghệ sĩ piano có kinh nghiệm cũng thường chậm hơn nhiều trong việc đọc các nốt nhạc thuộc khóa pha.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy các nốt nhạc bên tay trái của mình trên piano bị tuột lại phía sau, thì đừng lo lắng. Bài đăng này sẽ giải thích cho bạn khóa pha là gì và cách học tốt khóa nhạc này.

Khóa pha là gì?

Khóa pha dùng cho các nốt nhạc thuộc phần chơi của tay trái khi chơi đàn piano, dùng để chỉ ra những nốt nhạc có âm trầm, từ nốt C trung tâm trở xuống. Khóa pha giúp định vị ngay nốt F trên khuông nhạc.

Khóa pha là gì?
Khóa pha là gì?

Tại sao chúng ta cần khóa pha?

Cách tốt nhất để học khóa âm trầm là gì?

  • Nếu chỉ sử dụng khóa sol, chúng ta sẽ bị hạn chế phạm vi để trình bày các nốt trầm, phải kẻ thêm rất nhiều dòng kẻ phụ, gây rối mắt và khó quan sát.
  • Khi sử dụng khóa pha, chúng ta có thể dễ dàng đọc phần nhạc trầm, các âm dưới nốt C trung tâm trên đàn piano.
  • Bằng cách sử dụng cả khóa sol và khóa pha, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt phần nào của bản nhạc nên chơi bằng tay trái và phần nào nên chơi bằng tay phải.
  • Bạn có thể học cách đọc bản nhạc piano nhanh hơn.

Cách tốt nhất để học khóa pha

Cách tốt nhất để học các nốt nhạc piano khóa pha là luyện tập từ từ và nhất quán. Cũng giống như học cách đọc các nốt ở khóa sol vậy, học đọc các nốt âm trầm trên đàn piano cần thời gian và kiên trì luyện tập.

Tuy nhiên, có một số thủ thuật hữu ích sẽ giúp tăng tốc độ học của bạn và giúp nhớ lâu hơn. Chúng ta sẽ thực hành với hai phương pháp sau đây.

Đầu tiên là ghi nhớ các nốt nhạc bằng các thủ thuật ghép vần, ghi nhớ như chúng ta thường làm với khóa sol. Phương pháp thứ hai là một phương pháp ngắt quãng, trong đó chúng ta dựa trên việc đọc một vài khoảng cách quãng phổ biến.

>>> Có thể bạn quan tâm: 11 lợi ích khi học piano được khoa học chứng minh

Cách đọc nốt nhạc piano khóa pha

Học cách đọc nốt nhạc khóa pha là một kỹ năng quan trọng khi học piano. Hệ thống khuông nhạc cho khóa pha cũng giống như khóa sol, các nốt nhạc được thể hiện trên 5 dòng kẻ và các khoảng trống.

Hãy xem hình ảnh bên dưới, đường kẻ nằm giữa dấu 2 chấm của khóa pha là cột mốc giúp bạn nhận diện nốt F. Từ đó theo thứ tự 7 nốt nhạc cơ bản bạn sẽ tiếp tục tìm được tất cả những nốt nhạc còn lại trên khuông nhạc.

Cách đọc khóa pha
Cách đọc khóa pha

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ nốt dưới đây, bạn sẽ thấy rằng nốt C trung tâm trên đàn piano là một nốt thẳng. Đây là một mốc quan trọng cần nhớ khi học piano. Thông thường thì nốt C trung tâm này sẽ được dùng làm ranh giới dành cho tay trái và tay phải.

Khóa pha và bàn phím đàn piano
Khóa pha và bàn phím đàn piano

Mẹo ghi nhớ nhanh nốt nhạc trên khóa pha

Hãy cố gắng ghi nhớ hai vần điệu này, hoặc bạn có thể sáng tạo những câu dễ nhớ cho riêng mình.

Cách nhớ nhanh khóa Pha
Cách nhớ nhanh khóa Pha

Cách nhớ nhanh khóa Pha

Đến đây bạn đã biết cách đọc khóa pha cũng như ánh xạ vị trí các nốt nhạc tương ứng trên bàn phím đàn piano rồi phải không nào! Chúc bạn sớm hoàn thiện kỹ năng đọc sheet nhạc và đừng quên dành thời gian cho khóa pha nhé.

>>> Xem thêm:

11 hợp âm pinao cơ bản thông dụng người mới nên học

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU