HomeHọc piano11 lợi ích hàng đầu khi học đàn piano được khoa học...

11 lợi ích hàng đầu khi học đàn piano được khoa học chứng minh

Những lợi ích cho trẻ và người lớn khi học piano đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ với những kết quả rõ rệt nhất. Các nghiên cứu cũng cho thấy không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học piano – những lợi ích về tinh thần và thể chất áp dụng cho mọi lứa tuổi.

Lợi ích khi học đàn piano
Lợi ích khi học đàn piano

Đàn piano là nhạc cụ kỳ diệu mang đến cho bạn trải nghiệm thư giãn và nhẹ nhàng cho dù bạn đang nghe hay đang chơi. Có rất nhiều lợi ích có được từ việc học piano cho người lớn cũng như trẻ em bao gồm phát triển trí não, giảm căng thẳng, phối hợp các bộ phận cơ thể và nhiều lợi ích khác.

Những lợi ích của việc học chơi piano

1. Làm chậm quá trình lão hóa: giảm trí nhớ, lãng tai, …

Khả năng xử lý tín hiệu thính giác thường chậm lại khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, những người tham gia một nghiên cứu gần đây, những người tiếp tục chơi nhạc trong suốt cuộc đời của họ đã giúp đảo ngược sự suy giảm khả năng xử lý của não, trí nhớ và mất thính lực tai trong.

2. Cải thiện Kỹ năng đếm & Toán học

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Con người tại Đại học Brown cho thấy rằng việc đào tạo âm nhạc chuyên biệt theo từng bước cụ thể về độ khó cao hơn đã thúc đẩy kỹ năng toán học của học sinh lớp 2 phát triển đáng kể so với các bạn cùng lứa tuổi.

3. Thực hành các kỹ năng ngôn ngữ mới

Một nghiên cứu vào đầu những năm 1990 đã phát hiện ra “hiệu ứng Mozart” ở trẻ em, cho thấy sự phát triển ngôn ngữ sớm và trí thông minh không gian – thời gian có thể được thúc đẩy nhờ các bài học keyboard (đàn có phím như piano hoặc organ) cho trẻ mẫu giáo.

4. Cải thiện khả năng đọc hiểu

Một nghiên cứu năm 1993 được tổng kết trên tạp chí Tâm lý Giáo dục cho thấy khả năng phân biệt cao độ, vốn là khả năng cơ bản bạn học được khi chơi piano, có liên quan đến hiệu suất đọc tốt. Ngoài ra, học cách ghi nhớ âm nhạc trước khi biểu diễn sẽ rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và phần não chịu trách nhiệm nhớ lại.

Lợi ích khi học đàn piano

5. Khuyến khích sự sáng tạo

Tiến sĩ Ana Pinho đã thực hiện một nghiên cứu gần đây về nghệ sĩ piano jazz. Theo dõi hoạt động não bộ của học trong khi chơi đàn, cô phát hiện ra rằng phần não chịu trách nhiệm cho các phản ứng mặc định hoặc khuôn mẫu đã thực sự bị tắt. Thay vào đó, khi các nghệ sĩ piano jazz đang chơi, khả năng ứng biến của bộ não của họ sẽ hoạt động để tạo ra âm thanh và phong cách độc đáo, nguyên bản.

6. Phá triển kỹ năng Quản lý & Tổ chức Thời gian

Như với bất kỳ trách nhiệm hay sở thích nào, học cách thêm nó vào thói quen hàng ngày của bạn và dành thời gian để thực hiện nó đòi hỏi bạn phải quản lý tốt thời gian. Chơi piano và các nhạc cụ khác đòi hỏi lịch trình luyện tập thường xuyên đặc biệt hiệu quả trong việc thử thách khả năng quản lý và sắp xếp thời gian của một người. Đối với trẻ em, học chơi piano, các bài học tung hứng, thực hành và chơi vui vẻ, là một cách tuyệt vời để dạy những kỹ năng lâu dài này.

7. Rèn luyện sự tập trung, kỷ luật và kiên nhẫn

Nhiều vùng não sáng lên khi chơi nhạc. Các nhà khoa học nghiên cứu não bộ của các nhạc sĩ khi họ chơi nhạc đã phát hiện ra rằng kỷ luật chơi nhạc tương đương với việc tập luyện toàn thân. Tăng cường nhiều vùng của não, bao gồm khả năng tập trung, tập trung và áp dụng kiến ​​thức, chơi nhạc cho phép chúng ta vận động não tương tự ở các vùng khác. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bắt đầu chơi piano sẽ kích hoạt sự kiên nhẫn, tập trung và kỷ luật trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.

8. Tăng cường cơ bắp tay & phối hợp tay mắt

Không có gì ngạc nhiên khi học chơi piano đòi hỏi sự phối hợp giữa tay và mắt, nhưng một nghiên cứu gần đây về điều khiển cơ tay ở các nhạc sĩ cho thấy rằng những người biểu diễn piano đã thực sự thay đổi ánh xạ vỏ não để tăng tốc độ ngón tay. Đối với trẻ em và người lớn bị giảm kỹ năng vận động, học chơi piano có thể kích thích những kết nối não bộ này với chuyển động cơ và thậm chí tăng cường khả năng phối hợp.

9. Cải thiện Nhịp điệu & Phối hợp

Học nhịp điệu là điều cần thiết để thành thạo piano, nhưng nó cũng đã được chứng minh là có tác động tích cực đến kỹ năng đọc ở trẻ em. Theo tạp chí học thuật Tâm lý học Âm nhạc: “Trẻ em tiếp xúc với chương trình học âm nhạc kéo dài nhiều năm liên quan đến việc đào tạo các kỹ năng nhịp điệu, âm sắc và thực hành ngày càng phức tạp thể hiện hiệu quả nhận thức vượt trội về kỹ năng đọc so với các bạn không được đào tạo về âm nhạc.”

>>> Có thể bạn quan tâm: Hợp âm piano cơ bản cho người mới

10. Tăng sự tự tin cho bản thân

Trong một nghiên cứu năm 2014 về học sinh lớp 4 tại trường công lập ở Canada, những đứa trẻ được học piano cá nhân trong ba năm đã đạt kết quả tốt hơn trong các phép đo lòng tự trọng và bài kiểm tra thành tích âm nhạc ở trường.

Học chơi piano và trải nghiệm cảm giác phấn khích khi thành thạo sau khi học một bản nhạc là một cách cực kỳ hiệu quả để tăng cường sự tự tin của một người.

11. Giảm căng thẳng và lo lắng

Một bài báo năm 2013 được xuất bản bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy rằng luyện tập piano thực sự có thể giúp điều trị trầm cảm và giảm bớt căng thẳng ở người lớn tuổi.

Mặc dù nhân khẩu học được nghiên cứu là người lớn tuổi, những phát hiện này khuyến khích mọi lứa tuổi rằng luyện tập piano có thể được coi là một phương pháp điều trị toàn diện và tự nhiên cho chứng trầm cảm và rối loạn tâm trạng.

Một số nguồn đã tham khảo:

  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3814522/
  • https://www.sciencedaily.com/releases/2009/03/090316075843.htm
  • http://www.musicandhealth.co.uk/articles/WatsonReview06.pdf
  • http://ezinearticles.com/?How-Piano-Lessons-Benefit-Young-Children&id=38953
  • https://ed.ted.com/lessons/how-playing-an-instrument-benefits-your-brain-anita-collins
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU