6 mẹo để bắt đầu học piano cho người lớn tuổi

Bắt đầu học piano khi đã lớn tuổi là một quyết định quan trọng. Thông thường, trước khi chúng ta dám thực hiện, ý tưởng học piano ám ảnh chúng ta trong một thời gian dài: hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Có lẽ chúng ta lo lắng về thực tế là chúng ta không biết mình sẽ tìm được gì trên đường đi, hoặc liệu chúng ta có thể vượt qua những thử thách trên con đường của mình hay không.

Mẹo học piano cho người lớn tuổi
Mẹo học piano cho người lớn tuổi

Là một giáo viên dạy piano gần 10 năm, tôi đã có cơ hội đào tạo rất nhiều học viên mới bắt đầu, quan sát và chia sẻ với họ những khó khăn nảy sinh trong giai đoạn đầu học piano.

Tôi đã tóm tắt những kết luận mà tôi đã đạt được bằng 7 lời khuyên dưới đây, với hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu chơi piano, thỏa niềm đam mê âm nhạc của mình.

Mẹo học piano cho người lớn tuổi

1. Đảm bảo bạn có thời gian cho việc học

Cho dù các bài tập và bài hát đầu tiên bạn sẽ chơi trên đàn piano đơn giản đến mức nào, chúng ta phải có khả năng kết hợp đồng thời nhiều yếu tố khác nhau ngay từ giây phút đầu tiên, đó là: cách đọc các nốt nhạc, xác định vị trí phím đàn piano, nhịp điệu cơ bản và các ngón tay mà chúng ta sẽ chơi từng nốt nhạc, … Việc đồng hóa các yếu tố này đòi hỏi thời gian luyện tập, vì vậy bạn càng có nhiều thời gian và đều đặn ngay từ đầu thì càng tốt.

2. Có một chiếc đàn phù hợp

Âm thanh là nguyên liệu và là chìa khóa để tạo nên những giai điệu tuyệt vời, vì vậy yếu tố chất lượng phải được tính đến khi mua một nhạc cụ.

Một cây đàn piano cơ (upright hoặc grand) là lựa chọn lý tưởng, nhưng những chiếc đàn pianno điện chất lượng có thể là một lựa chọn thay thế tối ưu về mặt chi phí và kích thước. Trong trường hợp bạn chọn mua một chiếc đàn piano điện hoặc đàn organ, điều quan trọng là nó phải đáp ứng hai yêu cầu cơ bản: có 88 phím và những phím này có trọng lượng (mô phỏng độ nặng và đàn hồi của bàn phím piano cơ).

3. Môi trường chất lượng cho việc học của bạn

Học nhạc cụ đồng nghĩa với việc dành thời gian cho bản thân, vì vậy chúng ta phải tạo cho mình một môi trường thoải mái và bình tĩnh. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách tìm một vị trí thích hợp cho cây đàn piano, có đủ ánh sáng, không bị phân tâm, như vậy sẽ tạo điều kiện cho chúng ta tập trung và tạo ra một môi trường dễ chịu và thuận lợi cho việc học tập.

4. Đặt mục tiêu ngắn hạn thực tế

Những suy nghĩ như “Tôi quá già để học chơi” là một trong những trở ngại lớn nhất để đạt được mục tiêu của bạn. Chắc chắn, tốc độ học một số kỹ năng cần thiết để chơi piano của chúng ta chậm lại khi già đi, vì vậy điều quan trọng là chúng ta mong đợi càng thực tế càng tốt và chúng ta bù đắp những khó khăn này bằng nỗ lực cao hơn trong học tập.

Chúng ta phải có khả năng gạt bỏ những niềm tin giới hạn của mình và phân tích một cách khách quan tối đa cả năng khiếu của chúng ta đối với nhạc cụ và hoàn cảnh: thời gian học tập, mức độ căng thẳng, mối quan tâm về môi trường gia đình … Hoàn cảnh bất lợi có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả hoạt động của chúng ta, vì vậy chúng ta phải tính đến những yếu tố trên để thiết lập các mục tiêu ngắn hạn thực tế, việc đạt được các mục tiêu đó sẽ là chìa khóa để đạt được các mục tiêu dài hạn.

5. Hãy kiên nhẫn và tận hưởng quá trình

Cần phải lưu ý rằng piano là một nhạc cụ khó và cần có thời gian để có được những kỹ năng cho phép chúng ta diễn giải một tiết mục có độ khó nhất định, và hơn thế nữa để đạt được một màn trình diễn chất lượng.

Nhu cầu bản thân của bạn và việc xác minh khoảng cách giữa các buổi biểu diễn của bạn và các tài liệu tham khảo âm nhạc của bạn (đặc biệt là trong thời gian đầu), có thể tạo ra một lượng căng thẳng đáng kể.

Chúng ta không thể và không được từ bỏ nhu cầu bản thân này, nhưng thay vì hướng nó đến việc đạt được giấc mơ lớn, chúng ta phải hướng nó đến việc đạt được các mục tiêu nhỏ, chẳng hạn như chơi các bản nhạc dễ, tập các kỹ thuật cơ bản, học các hợp âm piano cơ bản, …

Nói cách khác, việc học piano nên là một niềm vui chứ không phải là một quá trình căng thẳng, vì vậy điều quan trọng là phải tận hưởng tất cả các giai đoạn của quá trình học và đánh giá cao sự phong phú và đa dạng mà thế giới piano mang lại.

6. Chọn một người thầy tốt và có niềm tin vào thầy

Tất cả những điểm nêu trên có thể khó quản lý bản thân, vì vậy điều quan trọng là phải tìm một giáo viên có khả năng không chỉ truyền thụ kiến ​​thức một cách phù hợp mà còn phải hiểu hoàn cảnh cụ thể của bạn và thích ứng với chúng.

Khi mối quan hệ giáo viên – học sinh hoạt động, quá trình học tập được tối ưu hóa và việc đạt được các mục tiêu đã đề ra dễ dàng hơn.

Đây là bản tóm tắt những điểm mà tôi cho là quan trọng nhất trước khi bắt đầu nghiên cứu piano, nhưng bạn sẽ khám phá ra nhiều điều nữa trong cuộc phiêu lưu thú vị mà bạn sắp bắt đầu này. Tôi hy vọng bạn sẽ tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *