HomeHọc guitar05 tác hại của việc chơi đàn guitar

05 tác hại của việc chơi đàn guitar

Bạn muốn tìm hiểu những tác hại của việc chơi đàn guitar?

Bạn đã đến đúng nơi!

Có quá nhiều bài viết giới thiệu về lợi ích khi chơi đàn guitar. Nhưng liệu có những tác hại gì không?

Cũng như một đồng tiền có hai mặt, mọi vấn đề, sự vật, sự việc trong cuộc sống hầu như luôn có mặt tích cực và mặt tiêu cực.

Trong bài viết này, cùng Giai Điệu Mới tìm hiểu những điều gây ‘khó chịu’ khi theo đuổi bộ môn guitar.

Tác hại của chơi đàn guitar

1. Chi phí

Bạn có thích tiền không? Vậy thì đừng bận tâm đến việc học guitar. Giống như những chiếc xe hiệu suất cao hay ma túy hạng A, guitar là một chất gây nghiện thực tế không thể nào lay chuyển được.

Tác hại của chơi đàn guitar
Tác hại của chơi đàn guitar

Bạn cần chi phí cho một chiếc đàn đủ tốt, giáo trình học đàn guitar và những tài liệu bổ trợ. Chưa kể học phí nếu bạn theo học trường lớp hoặc thuê giảng viên thay vì tự học.

Nhưng thực tế mà nói thì chi phí trang bị đàn và giáo trình là không đáng kể. Chỉ với số tiền 5 triệu đồng trở lại là bạn đã có thể sở hữu một chiếc đàn khá tốt. Thậm chí với những đối tượng có tài chính eo hẹp như học sinh, sinh viên cũng có thể dễ dàng tiếp cận với những chiếc đàn ở phân khúc giá rẻ khoảng 1 triệu đồng.

2. Đôi khi nản lòng

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy ‘bỗng chốc nhỏ bé’ trước những tài năng guitar điêu luyện – những người được học và biểu diễn từ khi 5 tuổi. Trong khi bạn vẫn miệt mài dò từng nốt nhạc, tập từng thế tay với những tác phẩm vỡ lòng.

Bạn thấy đấy, bất kể bạn luyện tập bao nhiêu, hay bạn nghĩ mình giỏi đến đâu, luôn có người nhanh hơn, hào nhoáng hơn hoặc đơn giản là tài năng hơn.

3. Những bài tập nhàm chán

Mọi nghệ sĩ guitar đều nói rằng cách duy nhất để trở nên giỏi là luyện tập, luyện tập và luyện tập. Và điều đó tốt – thực sự là như vậy!

Nhưng có gì nhàm chán hơn một câu nhạc ngắn được chơi lặp đi lặp lại hàng ngày, hàng tuần cho đến khi thuần thục.

Thậm chí những bài tập còn khá khô khan và thực sự nhàm chán.

4. Đau tay

Đặc biệt là đầu ngón tay của bàn tay trái, khi phải thường xuyên bấm dây đàn. Các đầu ngón tay dần chay cứng trong quá trình tập, hiển nhiên sẽ kèm theo cảm giác hơi khó chịu.

Không chỉ riêng guitar, một số nhạc cụ khác cũng khiến người chơi phải trải qua sự khó chịu nhất định trong quá trình luyện tập. Điển hình như piano, đòi hỏi sự linh hoạt và dẻo dai của hai bàn tay khi phải thường xuyên giãn rộng các ngón.

Sách học guitar đệm hát cấp tốc trong 30 ngày

5. Ảnh hưởng cột sống nếu ngồi sai tư thế

Bạn có thể dành hàng giờ ngồi một chỗ và ôm chiếc đàn guitar để tập luyện, sự say mê đôi khi khiến bạn bỏ qua những nguyên tắc cơ bản như tư thế ngồi.

Việc sai tư thế trong thời gian dài và lặp đi lặp lại có thể ảnh hưởng đến cột sống. Chính vì thế đây là một điều cơ bản nhưng thật sự quan trọng khi học và chơi guitar.

Theo bạn thì những tác hại trên đây có quá nghiêm trọng để từ bỏ bộ môn guitar?

Theo mình, những bất cập này hoàn toàn có thể giải quyết và cũng không quá quan trọng để phải bận tâm.

‘Tác hại’ này thực ra đều có nguyên nhân và bạn hoàn toàn có thể chủ động khắc phục.

Bù lại, học guitar được chứng minh mang đến rất nhiều lợi ích tích cực:

Rèn luyện tính kỷ luật

Học guitar, và gần như bất kỳ loại nhạc cụ nào, là một công việc đòi hỏi tính kỷ luật. Thoạt nhìn thì vẻ dễ chơi, vì nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp trình diễn khá dễ dàng. Nhưng việc học cách đặt ngón tay khi hình thành hợp âm, độ chính xác cần có khi gõ ngón tay, nhịp gảy đàn và phối hợp sử dụng cả hai tay đồng thời đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỷ luật.

Học chơi guitar vô cùng bổ ích ở nhiều cấp độ, một trong những cấp độ nổi bật nhất là dạy bạn cách quản lý thời gian và sự tập trung. Chỉ cần 20 phút luyện tập mỗi ngày có thể tạo ra kết quả đáng kinh ngạc.

Tác hại của chơi đàn guitar

Tăng cường sự tự tin

Không chỉ là một người chơi guitar, mà trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống! Khi bạn đã thành thạo guitar, bank hoàn toàn có thể chuyển sang học nhạc cụ mới một cách dễ dàng.

Cảm giác chinh phục và đạt được mục tiêu sẽ giúp bạn tự tin hơn với bản thân. Những buổi biểu diễn trước bạn bè, người thân tiếp thêm nguông động lực lớn cho cuộc sống.

Kích thích sự sáng tạo

Khi bắt đầu các bài học, bạn sẽ học cơ chế của chính nhạc cụ, cấu trúc bài hát cơ bản và các chi tiết kỹ thuật của loại âm nhạc được tạo ra bởi cây đàn guitar.

Nhưng khi đã thành thạo, bạn sẽ đủ tự tin để bắt đầu thử nghiệm viết giai điệu, tiến trình hợp âm và bài hát. Đây là nơi mà niềm vui thực sự bắt đầu.

Bạn có thể trau dồi kỹ năng viết để tạo lời bài hát đi kèm giai điệu theo phong cách cá nhân, tự do đổi mới dựa trên kiến thức và kỹ năng học được.

Cải thiện khả năng đa nhiệm

Để chơi thành công guitar, bạn phải rèn luyện khả năng kết hợp hai tay, vừa quan sát bản nhạc vừa thực hành.

Điều này sẽ cải thiện khả năng chơi guitar của bạn và giúp bạn dễ dàng thực hiện các hoạt động khác đòi hỏi tính đa nhiệm sau này.

Tăng cường sự tập trung

Học chơi một nhạc cụ có thể làm nên điều kỳ diệu cho kỹ năng tập trung của bạn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học St Andrews cho biết phát hiện của họ cho thấy các nhạc sĩ nhanh hơn trong việc nhận ra sai lầm và sửa chữa chúng.

Chơi một nhạc cụ đòi hỏi sự tập trung và tập trung cao độ, vì bạn rất dễ mắc lỗi. Bạn phải tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc. Bằng cách học thường xuyên và tự chơi, bạn sẽ cải thiện kỹ năng tập trung của mình. Ví dụ, những đứa trẻ học chơi một nhạc cụ thường dễ tập trung hơn ở trường.

11 hợp âm guitar cơ bản giúp người mới đệm hát nhanh chóng

Rèn luyện trí nhớ

Bạn có biết rằng học chơi một nhạc cụ giúp tăng khả năng ghi nhớ của bạn? Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này. Tờ báo Times đưa tin rằng ‘nghiên cứu mới cho thấy rằng thường xuyên học chơi một nhạc cụ sẽ thay đổi hình dạng và sức mạnh của não bộ.’

Tốt cho sức khỏe tinh thần

Nghe nhạc có thể giúp tập trung, giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Chơi nhạc cụ thường xuyên cũng có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn bằng cách giảm huyết áp và nhịp tim. Nó có tính trị liệu và thư giãn cao, và ngay sau khi bạn bắt đầu chơi, bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích ngay lập tức.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU